ยินดีต้อนรับผู้มาเยือน    หากคุณ login คุณจะมีสิทธิการใช้งานเว็บมากขึ้นครับ
บริการใหม่


เข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ :

รหัสผ่าน :


ลืมรหัสผ่าน..?

ลงทะเบียนเดี๋ยวนี้..!
เมนูหลัก
ผู้ที่อยู่ในระบบ
12 กำลัง Online (1 กำลังค้นหาข้อมูลใน บทความ)

สมาชิก: 0
ผู้เยี่ยมชม: 12

มีต่อ...


การดูเดือน : คุณค่าแห่งฮิจรียะห์ที่หายไป
ประกาศโดย rocket on 2007/4/25 14:30:00 (4481 อ่าน)
การดูเดือน

ในทางสากล ปีมาซิฮี หรือปีคริสตศักราช ถูกใช้อย่างกว้างขวาง แต่สำหรับมุสลิมทุกคน ปีฮิจเราะห์ (ฮ.ศ) เกี่ยวข้องกับทุกด้านของชีวิต แม้ว่าบางส่วนจะคุ้นเคยกับ ค.ศ. มากกว่า ฮ.ศ ก็ตาม และมีมุสลิมเป็นจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้รู้เรื่องราวของฮิจเราะห์เลย

ทั้งปี ค.ศ และ ฮ.ศ. มีเรื่องราวมากมาย ที่ควรแก่การเรียนรู้ และการเรียนรู้ที่สำคัญที่สุด ถูกต้องที่สุด ก็ต้องไปตั้งต้นที่อัลกุรอาน และอัลฮาดิษ แต่ทั้งอัลกุรอานและอัลฮาดิษ เป็นภาษาอาหรับ เราก็ควรที่จะต้องศึกษาภาษาอาหรับอีกภาษาหนึ่ง เพื่อเป็นช่องทางในการศึกษาหาความรู้ของผู้ทรงสร้าง (คอลิก) ที่มีอยู่มากมายพ้นจินตนาการของมนุษย์ รวมทั้งที่เกี่ยวข้องกับวัน เดือน ปี ทศวรรษ ฯลฯ

บ่อยครั้งที่เราถูกถามว่า ควรใช้ปี ค.ศ. หรือ ฮ.ศ. ดีกว่ากัน ผู้เขียนเห็นว่า ควรใช้คู่กัน เพราะทั้งสองปี มีเรื่องราวที่ควรศึกษาเป็นอย่างมาก

เราเคยได้ยินอนาซีด ซึ่งเอามาจากกวีอาหรับที่กล่าวยกย่องท่านศาสดา ดังนี้

อันตา ซัมซู อันตา บัดรุน (เจ้าเปรียบได้ทั้งดวงอาทิตย์ และดั่งดวงจันทร์)
อันตา นูรุน เฟากอ นูรี (เจ้าเปรียบได้ดั่งแสง ที่อยู่เหนือแสงอื่นใด)

ปี ค.ศ. คิดตามการหมุนเวียนของดวงอาทิตย์ ในขณะที่ปี ฮ.ศ. ตามดวงจันทร์ ในอัลกุรอานมีการกล่าวถึงดวงอาทิตย์ 33 ครั้ง มีการกล่าวถึงดวงจันทร์ 27 ครั้ง รวมกันได้ 60 ครั้ง คิดเป็นค่าเฉลี่ยเท่ากับ 30 ครั้ง

ในอัลกุรอาน มีการกล่าวถึงคำว่า ซะห์รุน ที่แปลว่า เดือน 12 ครั้ง ซึ่งก็รวมทั้งที่เราได้อ่านกันบ่อยในเดือนรอมฏอน นั้นคือซูเราะห์ อัลกอดร์ ซึ่งมีอยู่ตอนหนึ่ง ความว่า (ลัยลาตุลกอดร์ มีความประเสริฐกว่า 1,000 เดือน)

12 เดือน เท่ากับ 1 ปี ในทุก ๆ ชนชาติ และอริยธรรมใหญ่ๆ ในโลกนี้ จะคิดรอบ 1 ปี ด้วยระยะเวลา 12 เดือนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย ฯลฯ

กล่าวถึงฮิจเราะห์ ในการกำหนดรอบปีของอิสลาม มีที่มาที่น่าสนใจ ที่เราจะต้องรู้ โดยเฉพาะความเด็ดเดี่ยวของท่านศาสดาและซอฮาบะห์คนใกล้ชิดที่มีนามว่า อาบูบักร์ ในการฮิจเราะห์สู่เมืองยัษริบ (นามเดิมของมาดีนะห์)

ฉากสำคัญที่จะกล่าวถึง ณ ที่นี้ก็คือ บทบาทของแมงมุมในการปกป้องท่านทั้งสอง. เมื่อทั้งสองท่านไปถึงภูเขาซูรก็ได้เข้าไปภายในถ้ำ เมื่อท่านเข้าไป แมงมุมก็ได้สร้างยักไย่ ที่ปากถ้ำ และเมื่อพวกกุเรซ ซึ่งกำลังตามล่าหมายสังหารท่านศาสดา ไปถึงถ้ำแห่งนั้น ก็คิดว่าศาสดา อาจจะหลบซ่อนตัวอยู่ข้างใน แต่เมื่อได้เห็นแมงมุมและยักไย่เต็มไปหมดที่หน้าปากถ้ำ ก็คิดว่า ไม่มีใครเข้าไปข้างในแน่นอน เพราะหากเข้าไปยักใย่เหล่านั้นก็จะขาดไปหมด

จากเหตุการณ์นี้ เราเข้าใจว่าแมงมุมมีบทบาทสำคัญ ถือเป็นแมลงที่มีคุณค่า เพราะได้ช่วยปกป้องชีวิตศาสดา และอาบูบักร ในบางประเทศ เมื่อมีกิจกรรมต้อนรับฮิจเราะห์ ก็จะใช้แมงมุมเป็นสัญลักษณ์

ท่านรู้หรือไม่ว่า ในทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อท่านศาสดา ล้วนเป็นเรื่องราวหรือกรณีศึกษาที่สามารถ นำมาใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ยิ่งเทคโนโลยี่ก้าวหน้ามากเพียงใด เรายิ่งสามารถใช้ทุกเรื่องเหล่านั้นเป็นประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าเสียดาย ก็คือสิ่งที่เรารู้ เราก็จบแค่เพียงให้ได้รู้ หรือนำไปพูดต่อ ถกเถียงกันตามความถนัด โดยไม่ได้คิดถึงการนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นประโยชน์และสร้างคุณค่าอันจะเป็นผลดีต่อสังคมอิสลามโดยรวม

ท่านเชื่อหรือไม่ว่า จากบทบาทของแมงมุมในการปกป้องชีวิตศาสดา วันนี้ ได้มีนักวิทยาศาสตร์ตะวันตก ได้คิดค้นและสร้างระบบต้านทานโดยใช้จากน้ำลายของแมงมุม ซึ่งจะมีความคงทนยิ่งไปกว่าเหล็กกล้าเสียอีก

จากการทดลองทำเสื้อเกราะที่ทำจากน้ำลายของแมงมุมชนิดหนึ่ง นอกจากน้ำหนักจะเบากว่ามากแล้ว ปรากฏว่ามีแรงต้านทานมากยิ่งไปกว่าเหล็กกล้า

และจากผลสำเร็จของการคิดค้นครั้งนี้ ก็ได้เกิดโครงการขนาดใหญ่ (เมกาโปรเจคต์) ในประเทศตะวันตก โดยเป็นการเพาะเลี้ยงแมงมุมอย่างจริงจัง เพื่อเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ และเราเชื่อว่าจะมีงานวิจัยอื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับแมงมุมและการใช้ประโยชน์สำหรับชีวิตมนุษย์

อะไรเป็นข้อแตกต่างระหว่าง คนในแถบตะวันตกซึ่งส่วนใหญ่ไม่ไช่มุสลิม กับมุสลิมเองโดยเฉพาะผู้ที่ได้เรียนรู้และศึกษาศาสนา ศึกษาประวัติของท่านศาสดา เราได้ใช้ประโยชน์จากการศึกษานั้นมากน้อยแค่ไหน ?

เราได้สร้างผลผลิตจากการศึกษาในเรื่องนั้น ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ในทางศาสนาและสังคมอย่างไร ? เมื่อเทียบกับผู้อื่นในภูมิภาคอื่น ซึ่งเขาไม่ได้มีความศรัทธาในอิสลามเหมือนกับเรา

นักวิทยาศาสตร์จากตะวันตกได้ศึกษาจากแหล่งข้อมูลของอิสลาม และได้สร้างนัวตกรรมใหม่ๆ ที่มีคุณค่าต่อชีวิตมนุษย์ แต่เราศึกษาอิสลาม เราได้สร้างอะไรให้เกิดขึ้นจากการศึกษานั้นหรือไม่ ? และระหว่างเรากับเขา ใครที่สามารถเข้าถึงการศึกษาอิสลามได้อย่างแท้จริง ?

ท่านรู้หรือไม่ คำว่า เยาวม์ หรือ อัลเยาวม์ (ซึ่งมาจากอักษรอาหรับ 3 คำ คือ ยา วาว มีม) ที่แปลว่า วัน มีกล่าวในอัล -กุรอานทั้งหมด 349 ครั้ง และถ้าเรารวมกับคำว่า เยาวมูกุม (มีรากศัพท์ จาก อักษรอาหรับ 3 คำ คือ ยา วาว มีม เช่นเดียวกัน) แปลว่า วันของคุณ มีกล่าวในอัลกุรอาน จำนวน 5 ครั้ง รวมกันได้ 354 ครั้ง ซึ่งก็จะตรงกับวันในปี ฮ.ศ ที่หนึ่งปี จะมี 354 วัน

และถ้าเราไปรวมอีก กับคำว่า เยาวมัน (ซึ่งมีรากศัพท์ อักษรอาหรับ 3 คำ คือ ยา วาว มีม เช่นเดียวกัน) หมายถึง วัน มีกล่าวในอัลกุรอานจำนวน 16 ครั้ง เมื่อรวมกันก็จะได้ 365 ก็จะเท่ากับปี ค.ศ. ที่มีจำนวน 365 วัน

ในเรื่องของชาวถ้ำ (อัซฮาบุลกะห์ฟี) ที่ได้นอนหลับอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 309 ปี ในอัลกุรอานระบุว่า ษะลาษะ มีอะติน สินีนะ วัซดาดู ติสอฺาหมายความว่า "และพวกเขาพำนักอยู่ในถ้ำของพวกเขาสามร้อยปี และเพิ่มอีกเก้าปี" (ซูราะห์อัลกะห์ฟี อายะห์ที่ 25)

จากประโยคนี้ ถ้าเราศึกษาอย่างละเอียด ก็จะเห็นว่า 300 ปี ตามปี ค.ศ. จะเท่ากับ 309 ปี สำหรับปี ฮ.ศ.

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นส่วนย่อยๆ ที่เป็นการยืนยันว่า สิ่งที่มุสลิมผู้ศรัทธา ได้อ่านอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น หาไช่เกิดขึ้นโดยสติปัญญาของมนุษย์เองไม่ หากแต่ทุกอย่างหวังให้มนุษย์ผู้มีสติปัญญาได้คิดและไตร่ตรอง และดำรงตนอย่างผู้ศรัทธา ที่จะต้องสร้างคุณค่าอย่างอเนกอนันต์ต่อมวลมนุษย์ชาติ

แนะนำเว็บมุสลิม
 องค์กรมุสลิม :
    คณะกรรมกลางอิสลาม
    คณะกรรมอิสลาม กทม
    สภายุวมุสลิมโลก
    มูลนิธิศรัทธาชน
    มูลนิธิสันติชน
    มูลนิธิเพื่อคุณธรรม
    มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ
    มูลนิธิอนุรักษ์มรดกฯ
    สมาคมยุวมุสลิมฯ
    สมาคมนักเรียนไทยไคโร
    นักศึกษาอะห์ลิซซุนนะห์
    สมาคมแพทย์มุสลิม
    สมาคมสื่อสารมวลชน
    สมาคมคุรุสัมพันธ์
    ชมรมมุสลิมไอที
    ชมรมกฎหมายมุสลิม
    ศูนย์บริการวิชาการ

 เว็บไซต์ทั่วไป :
    มุสลิมไทย
    มรดกอิสลาม
    มูรีด ดอทคอม
    เชคริฎอ สมะดี
    สุนนะฮฺไซเบอร์

 สถาบันการศึกษา :
    อิสลามสันติชน

 ธุรกิจมุสลิม :
    ธนาคารอิสลาม
    โรงแรมรีเจ้นท์
    โรงแรมนิวเวิลด์ลอดจ์
    ไทยมุสลิมช็อป

 เว็บต่างประเทศ :
    Hilal Sighting
    Astronomy
    Moonsighting

 สื่อออนไลน์ :
    สถานีวิทยุ
    สถานีโทรทัศน์


ติดต่อทีมงานผ่านอีเมล : muhibbullah7@hotmail.com    [Design by SevenDays Design]